Nuôi dạy con

5 cách Dạy con trẻ không nói dối

Nói dối hình thành từ khi còn nhỏ, nếu không được sửa chữa thì sẽ trở thành thói quen khi trẻ lớn lên. Vì vậy, chúng ta nên dạy trẻ phẩm chất trung thực từ khi còn bé. Dưới đây là một số lời khuyên về cách dạy trẻ không nói dối và hy vọng có thể giúp con bạn phát triển phẩm chất trung thực.

Một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp nhiều vị phụ huynh giải quyết vấn đề đau đầu khi dạy con, đó là làm sao để dạy trẻ không nói dối.

1. Là hình mẫu lý tưởng cho con

Một trong những cách hiệu quả nhất để dạy trẻ không nói dối là làm gương tốt. Trẻ em sẽ mô hình hóa các hành vi của cha mẹ hoặc người chăm sóc chúng. Nếu thấy bạn nói dối thường xuyên, chúng sẽ tin rằng hành vi này là đúng đắn. Nếu nhân viên thu ngân trả lại bạn tiền lẻ và vô tình đưa nhầm thêm 20 nghìn đồng, bạn sẽ trả hay giữ lại?

Hành vi của bạn lúc này có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với những gì bạn nói. Nếu bạn giữ số tiền đó và vô tình để cho con trẻ nhìn thấy, chúng sẽ tin rằng không trung thực là được phép nếu điều đó có lợi. Điều cần làm là trả lại tiền cho nhân viên thu ngân và làm gương cho con cái. Con bạn sẽ thấy rằng trung thực là phẩm chất tốt nhất.

Con cái đang theo dõi bạn. Chúng không chỉ học hỏi mà còn tìm hiểu về bạn. Nếu quan tâm đến những gì con nghĩ về mình, hãy hình thành phẩm chất trung thực trong lời nói và hành động của mình.

5 cách Dạy con trẻ không nói dối
5 cách Dạy con trẻ không nói dối

2. Trung thực chứ không phải thô lỗ

“Trang phục của bạn là thứ xấu xí nhất mà tôi từng thấy”, đây có thể là sự thật, nhưng chẳng ai thật sự cần những năng lượng tiêu cực đó trong cuộc sống của họ cả. Bạn nghĩ rằng điều gì đó đúng, không có nghĩa là nó cần phải được nói ra.

Trẻ em cần học cách phân biệt những điều nên và không nên nhắc tới. Nếu thông tin sẽ làm tổn thương cảm xúc của ai đó và không cần thiết thì có thể không cần phải nói. Hãy chỉ cho trẻ cách xem xét hoàn cảnh để đưa ra lời nói phù hợp nhất, thử trải nghiệm bằng cách đóng vai vào một số tình huống và hỏi chúng nên làm gì trong mỗi tình huống đó.

3. Cho con thấy hậu quả khi nói dối

Bạn muốn dạy con không nói dối, ngay cả khi điều đó khiến chúng gặp khó khăn. Bạn phải chịu hậu quả khi cố tình nói dối, đặc biệt là khi sự thật có thể khiến con bạn gặp rắc rối. Hãy cho trẻ biết rằng trung thực luôn đem đến sự khoan hồng trong mọi tình huống.

Bạn có thể đặt ra luật lệ rằng nếu con bạn nói dối về những gì đã xảy ra,chúng sẽ nhận được hình phạt gấp đôi, một hình phạt (một ngày không chơi máy tính bảng) cho hành vi xấu và một hình phạt thứ hai cho hành vi nói dối (hai ngày không chơi máy tính bảng). Trẻ em sẽ có xu hướng nói thật nếu chúng biết rằng việc nói dối sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn về lâu dài.

4. Củng cố sự trung thực bằng lời khen

Nếu bạn đã gọi con mình là kẻ nói dối, hãy bắt đầu làm việc để đảo ngược hình ảnh này trong tâm trí chúng. Tìm ra những trường hợp con bạn thật sự trung thực và thật thà. Nói với chúng rằng chúng là đứa trẻ ngoan và không phải người nói dối. Làm điều này lặp đi lặp lại để củng cố hành vi nói thật tích cực của con.

Hãy củng cố sự tích cực bằng cách khen ngợi con khi chúng trung thực, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn. Nếu con làm bài kiểm tra bị điểm kém, hãy khen con vì đã chia sẻ sự thật với bạn. Hãy cho đứa trẻ biết rằng bạn đánh giá cao sự trung thực của chúng hơn những lỗi lầm nhỏ bé chúng gây ra, và bạn có thể giúp con học tập tốt hơn cho kỳ thi tiếp theo.

5. Cho trẻ biết ai cũng mắc sai lầm

Mọi người đều mắc sai lầm trong cuộc sống. Không ai là hoàn hảo cả. Chúng ta cần cho con cái biết rằng chúng ta không mong đợi sự hoàn hảo từ chúng. Chúng ta muốn con thành thật khi mắc lỗi để giúp đỡ chúng vượt qua những vấp ngã cuộc đời đó. Chúng ta chỉ có thể cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ khi mọi thứ thật tường mình và hiểu được suy nghĩ của con cái lúc đó. 

Cho phép con bạn nói sự thật. Đôi khi, trẻ có những phản ứng bốc đồng và sẽ nói dối trước khi suy nghĩ. Trong những tình huống này, bạn có thể nói: “Bây giờ bố/mẹ sẽ cho con thêm mười phút để suy nghĩ lại về mọi chuyện đã xảy ra, và sau đó chúng ta sẽ có cuộc trò chuyện này một lần nữa, được không?

Sau đó, bạn có thể quay lại cuộc trò chuyện sau mười phút và cho chúng cơ hội nói sự thật — một lần nữa, nhắc con bạn rằng nếu chúng nói sự thật thì mức độ hình phạt sẽ được giảm bớt.

nguồn: vov.vn

—Truyenchobe.com—